การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี

 

 

ประเพณีแห่แม่พระทางสายน้ำ
วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป
ณ วัดแม่พระประจักษ์ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี


หมู่บ้านคริสตังอำเภอสองพี่น้องเกิดจากครอบครัวญวณหลายครอบครัว อพยพมาจากสามเสนมาทำมาหากินเป็นชาวประมงและชาวนา ตั้งแต่ปี 1850 และค.ศ. 1895 ได้มีสร้างวัดแม่พระประจักษ์แห่งนี้ขึ้น ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นไทยญวนที่ห่างหายไปจากลำคลองแห่งนี้ กว่า 20 ปี องค์การบริหารส่วนตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี กำหนดจัดงาน ประเพณีแห่แม่พระทางสายน้ำในวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป ณ วัดแม่พระประจักษ์ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
เพื่อสืบสานฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวบ้านไทยญวนที่อาศัยอยู่ตำบลต้นตาล ชาวบ้านไทยญวณจะร่วมแรงร่วมใจกันอัญเชิญองค์แม่พระแห่งภูเขาคาร์แมลลงเรือที่ตกแต่งด้วยดอกไม้สีสันต่างๆ อย่างสวยงาม ขบวนเรือแห่แม่พระจะล่องไปตามลำคลองสองพี่น้องให้ประชาชนที่นับถือศาสนาคริสต์ได้สวดภาวนาขอพรและขอบคุณแม่พระที่ได้ประธานทุกสิ่งทุกอย่างให้แก่เรา พี่น้องไทยญวณจะจัดโต๊ะบูชาแม่พระแห่งภูเขาคาร์แมลแบบเรียบง่ายตรงชานบ้านที่ติดริมคลองสองฟากฝั่งบนเส้นทางที่ขบวนเรือแห่แม่พระผ่านไป พร้อมกับรับพรจาก บาทหลวง นักบวช ที่สวดภาวนาให้พรตลอดเส้นทาง

กิจกรรมภายในงาน ชมนิทรรศการ แม่พระสายประคำงาน เลือกชิม ช็อป สินค้า OTOP ของอำเภอสองพี่น้องนอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุพรรณบุรี ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง อาทิ นมัสการ พระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “พระพุทธโคดม” วัดไผ่โรงวัว, อดีตแห่งความเจริญรุ่งเรืองย่านการค้าโบราณของอร่อยคาวหวานมากมาย “ตลาดบางลี่” อำเภอสองพี่น้อง, ราชินีเพลงลูกทุ่ง ที่ฝากผลงานเพลงที่ไพเราะ สิ่งของต่างๆที่เกี่ยวข้องยังถูกเก็บรักษาไว้ ณ วัดทับกระดาน, นมัสการรูปหล่อหลวงพ่อสดองค์ทองคำแห่งวัดสองพี่น้อง, ฯลฯ

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่....
องค์การบริหารส่วนตำบลต้นตาล
035-472681
ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทร 035-525880

ประเพณีแห่แม่พระทางสายน้ำ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

https://www.facebook.com/SuphanburiTAT

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี
Tel: 035-525863-4, 035-525867, 035-525880
www.tatsuphan.net

 

 

 

Last modified: 25/10/17
Copy  Right © www.tatsuphan.net

จังหวัดสุพรรณบุรี Suphanburi | ประวัติความเป็นมา | สถานที่ท่องเที่ยว | สถานที่พัก | ร้านอาหาร การเดินทาง | เทศกาลงานประเพณี | สินค้าพื้นเมือง-ของที่ระลึก | หมายเลขโทรศัพท์สำคัญ | ข่าวและกิจกรรม | แผนที่ จ.สุพรรณบุรี